Thiết kế phòng khách tối giản. Xu hướng thiết kế phòng khách tối giản

Chủ nghĩa tối giản đã và đang trở thành xu hướng khi cuộc sống ngày càng trở nên phức tạp và bộn bề. Thiết kế nhà theo phong cách thiết kế tối giản cũng là mối quan tâm của không ít người khi có ý định thiết kế căn nhà của mình. Đặc biệt là đối với phòng khách. Đây là nơi tiếp khách và là bộ mặt của ngôi nhà. Vậy hãy cùng tìm hiểu tại sao phong cách thiết kế này lại được yêu thích như vậy? Và điều gì tạo nên một phòng khách tối giản. 

Phong cách thiết kế tối giản

Trong các công trình nhà ở hiện đại, giữa vô vàn phong cách thiết kế thời thượng và sang trọng, chủ nghĩa tối giản hay còn gọi là minimalism luôn khẳng định được giá trị mà nó có thể mang lại cho không gian. Một lựa chọn phổ biến cho những người thích khái niệm “ít hơn là nhiều hơn”. Chủ nghĩa tối giản có nghĩa là càng ít chi tiết thì càng có nhiều ưu điểm. Phong cách tối giản trong kiến trúc không chỉ có thể áp dụng linh hoạt cho mọi không gian trong nhà mà còn có thể mang đến những trải nghiệm vô cùng tiện ích cho gia chủ.

Đặc điểm của phòng khách tối giản

Phòng khách tối giản cũng mang những đặc điểm tương tự với kiến trúc tối giản. Đó là sự tối giản đến tối đa, hạn chế màu sắc và lấy ánh sáng làm điểm nhấn.

Tổng thể tập trung vào không gian

Thiết kế tối giản chủ yếu tập trung vào phân bổ không gian sống. Chủ nghĩa tối giản được biết đến là phong cách nguyên bản bảo tồn không gian trống và hạn chế việc phô bày các chi tiết trong không gian. Để thể hiện rõ ràng không gian với ít đồ đạc, thiết kế đã kết hợp nhuần nhuyễn các mảng trang trí và đường nét thiết kế đơn giản. Các bề mặt sáng màu như tường, trần, sàn hạn chế các họa tiết rườm rà. Phong cách này chạy ngược lại với lối trang trí nội thất truyền thống cổ điển. Các hạng mục chức năng tập trung vào công năng sử dụng. Cực kỳ đơn giản, tận hưởng không gian.

Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc

Màu sắc phòng khách không nên sử dụng quá 3 màu. Nên sử dụng 1 màu chính, 1 màu nền, 1 màu nhấn. Đối với tường của phòng khách, bạn nên chọn những gam màu lạnh như trắng hoặc be làm chủ đạo. Nên sử dụng những gam màu tương phản cho màu nền và màu nhấn. Việc này giúp thúc đẩy việc tạo màu nhấn cho không gian phòng khách của bạn. 

Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên 

Trong thiết kế phòng khách tối giản, ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng không kém, nó góp phần tạo nên hiệu ứng thị giác và nâng cao giá trị thẩm mỹ cho căn hộ theo phong cách tối giản. Ánh sáng được sử dụng để tạo sự tập trung cho khu vực chính và nâng cao giá trị ba chiều của nội thất phòng khách. Ánh sáng của căn phòng nên được bố trí đầy đủ với 3 kiểu chiếu sáng cơ bản sau đây để tạo nên một không gian đơn giản và sang trọng: đèn thường, đèn nhấn và đèn chiếu điểm. 

Ánh sáng tổng thể đóng vai trò chủ đạo trong việc làm sáng cả gian phòng. Có thể sử dụng ánh sáng màu trắng để chiếu sáng không gian phòng khách. Sắc trắng có thể giúp không gian tối giản thêm phần rộng rãi. Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn làm điểm nhấn. Nếu muốn lấy một khu vực nhất định nào đó làm điểm nhấn cho gian phòng thì bạn nên bố trí thêm ánh sáng nhấn vào một khu vực đó.

Sử dụng nội thất tối giản và thông minh

Để đảm bảo tính tối giản những vẫn đầy đủ công năng, bạn nên sử dụng nội thất thông minh. Chúng là sự kết hợp của 2 hay nhiều công dụng trong cùng một sản phẩm. Như vậy vừa tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đầy đủ công năng cho nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, những đồ nội thất này nên có màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, thiết kế đơn giản và tinh tế. 

Cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại, phức tạp và bộn bề. Chính vì thế, con người thường bị thu hút bởi những yếu tố đơn giản để tạo nên trạng thái cân bằng. Phong cách tối giản ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của con người về một không gian sống thoải mái và nhẹ nhàng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có ý tưởng cho thiết kế phòng khách tối giản. Cùng xem những bài viết khác tại đây.

Gọi ngay 0386.171.424 url