Những quan niệm sai lầm của lối sống tối giản

Chủ nghĩa tối giản là một lối sống bắt nguồn từ Nhật Bản. Những người theo lối sống này được gọi là người tối giản. Lối sống tối giản là cách đơn giản hóa mọi thứ trong cuộc sống. Gác lại những vật chất thừa xung quanh và nhường chỗ cho những thứ thực sự quan trọng. Mặc dù thực sự mọi người theo chủ nghĩa tối giản đều cố gắng lược bỏ đồ dùng. Tuy nhiên nhiều người đã mắc phải những sai lầm của lối sống tối giản.

Bản chất của lối sống tối giản

Thực tế, lối sống tối giản không chỉ là loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Nó còn là loại bỏ những mối quan hệ không cần thiết. Có thể là giữa con người với nhau, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực,thói quen xấu … Nó giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ, mở lòng hơn. Nó giúp chúng ta sống tốt hơn trân trọng những gì mình đang sở hữu. Hãy tập trung vào những điều ý nghĩa, vào giá trị cốt lõi của bản thân. Hãy nhớ rằng, chủ nghĩa tối giản không phải là mục tiêu, nó chỉ là một công cụ.

Cho dù bạn đang theo đuổi lối sống tối giản hay bất kỳ lối sống nào khác, mục tiêu phải là một cuộc sống có ý nghĩa, tự do, vật chất, hạnh phúc, thư thái và yên bình.

Những điều sai lầm khi bắt đầu lối sống tối giản

Khi bắt đầu sống tối giản rất nhiều người có suy nghĩ hay cách làm không đúng. Điều này dẫn đến chất lượng cuộc sống không hề được cải thiện. Ngược lại những sai lầm này còn khiến cho cuộc sống đảo lộn và rối bời. Hầu hết mọi người đều mắc phải những sai lầm của lối sống tối giản như sau.

Sai lầm của lối sống tối giản là: Tối giản có nghĩa là không mua sắm

Tối giản không có nghĩa là không được mua sắm. Chúng ta cần phải mua sắm để phục vụ những nhu cầu tối thiểu. Mua nhiều hay ít, thường xuyên hay không tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân. Chú trọng quá nhiều vào việc không biết có nên mua một món đồ hay không có thể khiến bạn cảm thấy lo âu và căng thẳng.Điều này hoàn toàn đi ngược lại với mục đích ban đầu của bạn khi chọn theo đuổi lối sống tối giản. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc để mua sắm có chừng mực. Không nên mua sắm quá nhiều để xả stress hay mua quá đà trong những đợt khuyến mại lớn. Nếu bạn theo đuổi lối sống tối giản, hãy mua sắm thông minh và hợp lý. Mua sắm theo nhu cầu và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của cuộc sống

Sai lầm của lối sống tối giản là: Tối giản là phải chọn gam màu đen trắng, trung tính

Nhiều người theo chủ nghĩa tối giản chọn màu đen và trắng hoặc màu trung tính. Chẳng hạn như màu be, xám cho quần áo hoặc trang trí nhà của họ. Điều này rất hợp lý, bởi những gam màu này tạo cảm giác nhẹ nhàng và thư thái. Chúng dễ kết hợp và phối đồ, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian lựa chọn.

Nhưng điều này không có nghĩa là những người theo chủ nghĩa tối giản chỉ có lựa chọn màu sắc đó. Bạn có thể chọn bất kỳ màu nào theo sở thích cá nhân hoặc đặc thù công việc. Nếu bạn thích hội họa và nghệ thuật, thích màu sắc và chọn những bộ quần áo kiểu hoa rực rỡ. B sẽ không cố gắng được gọi là người theo chủ nghĩa tối giản bằng cách cố gắng mặc quần áo trắng đen như những người khác. Quần áo và các món đồ màu gì cũng được, chỉ cần chúng ta mặc chúng sẽ thấy tự tin, thoải mái và vui vẻ.

Sai lầm của lối sống tối giản là: Tối giản là sở hữu càng ít đồ càng tốt

Thực tế thì không có một nguyên tắc nào quy định bạn phải sở hữu bao nhiêu chiếc áo, bao nhiêu món đồ mới là tối giản. Với mỗi công việc khác nhau, sở thích khác nhau, ưu tiên những giá trị khác nhau thì họ lại sở hữu số lượng những món đồ khác nhau. Không có công thức chung trong việc phải sở hữu mấy cái bát, mấy cái máy xay, mấy lọ gia vị thì mới là tối giản, vì ưu tiên của mỗi người là khác nhau.Chỉ có bạn mới có thể biết được bạn cần gì và nhu cầu sử dụng của bạn như thế nào.

Sai lầm của lối sống tối giản là: Chỉ tập trung vào việc loại bỏ đồ đạc

Chỉ tập trung vào loại bỏ đồ đạc, tối giản không gian sống hay những thứ vật chất bên ngoài là chưa đủ. Tối giản còn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác của cuộc sống nữa. Đó là cách làm việc, xử lý các mối quan hệ, quản lý thời gian, rèn luyện sức khoẻ, sắp xếp thứ tự ưu tiên trong cuộc sống. Nếu có quá nhiều mối quan hệ xã giao vô thưởng vô phạt, hãy hạn chế lại và dành thời gian và tình cảm nhiều hơn cho gia đình và những người yêu quý mình.

Nếu bạn luôn trong tình trạng bận rộn, việc đè chết người, không có thời gian dành cho cuộc sống riêng, hãy dừng lại để đánh giá xem cách làm việc của mình đã hiệu quả chưa và tự tìm cho mình một phương pháp làm việc tốt hơn. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để lướt facebook, đọc tin báo lá cải, ngồi lê đôi mách nói xấu người khác, hãy dành thời gian cho những việc có ích hơn. Nếu bạn cả ngày chỉ nghĩ ngợi, đắm chìm vào những suy nghĩ tiêu cực, chán ghét bản thân, thì hãy bước ra khỏi vũng lầy đó.

Đúng là không dễ dàng nhưng cũng không quá khó để thay đổi bản thân, chỉ cần bạn hãy loại bỏ những điều tiêu cực và dọn chỗ để chào đón những nguồn năng lượng tích cực đến với mình mà thôi.

Sai lầm của lối sống tối giản là: Tối giản luôn cả trí óc và trải nghiệm

Có quan niệm cho rằng đã tối giản thì tối giản hết luôn. Tối giản đồ đạc, tối giản nhu cầu, tối giản đam mê, tối giản luôn cả trí óc và trải nghiệm. Không mua gì hết, không đi đâu hết, không quan hệ với ai hết. Đây là cách suy nghĩ sai lầm. Vì suy cho cùng lối sống tối giản không chỉ là lựa chọn bỏ đi bao nhiêu thứ. Nó còn là lựa chọn tập trung thêm vào những gì để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Sai lầm của lối sống tối giản là: Lên án những người không theo lối sống tối giản như mình

Thật vô nghĩa nếu bạn tự mãn chỉ vì mình đã bứt bản thân ra khỏi vòng tròn ràng buộc với đồ đạc, trong khi những người khác vẫn còn đang chìm đắm trong sự mê muội bởi lối sống vật chất, nghiện mua sắm, tích trữ đồ đạc.

Mỗi người có những sự ưu tiên khác nhau nên số lượng đồ đạc họ sở hữu cũng khác nhau. Lối sống của bạn là do bạn có quyền chọn lựa. Lối sống của người khác, dù ngược lại với bạn, cũng là quyền lựa chọn của họ.

Những gì bạn cho là không cần thiết, đối với người khác lại là quan trọng thì sao. Không nên chỉ trích lên án hay cố thay đổi người khác làm gì trừ phi họ muốn thay đổi.Lối sống tối giản không dành cho tất cả mọi người. Nếu người khác sở hữu nhiều đồ đạc và họ cảm thấy hạnh phúc an nhiên thì chẳng việc gì phải ép họ sống tối giản cả.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn sẽ có thể hiểu hơn về lối sống tối giản. Qua đó tránh phải việc mắc những sai lầm của lối sống tối giản

Xem thêm: NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA THIẾT KẾ NHÀ KIỂU TỐI GIẢN

 

Gọi ngay 0386.171.424 url