HOME SWEET HOME

HOME SWEET HOME – NHÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG

Thiết kế: DIM Studio

Area: 200 m²

Địa điểm: Thành phố Biên Hòa – Đồng Nai.

Year: 2020

Ảnh chụp bởi : Lan Anh.

Chia sẻ câu chuyện của gia chủ :

Lý do xây dựng ngôi nhà

“Vậy là nhà mình đã chuyển vào ở căn nhà mới được một tháng. Đó là một quyết định không hề dễ dàng đối với ba má, khi phải bán đi căn nhà tổ của ông nội, nơi ba đã sống hơn 60 năm. Nhưng do hoàn cảnh dân số nhà mình càng ngày càng đông lên, không đủ chỗ để sống, không có khoảng không cho tụi nhỏ chơi đùa.

Ba má đã tính đến chuyện bán căn nhà ở mặt đường quốc lộ để tìm một miếng đất rộng hơn trong hẻm, chia cho mỗi gia đình nhỏ một khoảng. Lại một nhiệm vụ khó khăn khác xuất hiện. Tìm đâu ra miếng đất rộng vừa để có không gian riêng cho mỗi gia đình, vừa để ông bà con cháu quay quần bên nhau. Sau một thời gian thì nhà mình cũng tìm ra. Một khu đất trong hẻm, um tùm cây cối, lầy lội và rác rưởi. Ai thấy cũng ngán ngẩm, nhưng nhà mình đã quyết định chọn khu đất ấy. Sau khi mua được đất thì nhà mình rao bán căn nhà đang ở. Nhà khó bán. Người ta hỏi, rồi lại thôi không mua. Ròng rã một năm trời. Rồi trời thương cũng bán được cho một người quen. Nhà đã bán được.”

Quá trình xây dựng

” Nhà mình bắt đầu công cuộc xây dựng những căn nhà mới. Từ lúc khởi công đến lúc hoàn thành là tám tháng. Tám tháng đó ngày ngày ba và các anh ra công trường trông coi, tính toán. Mặc dù đã nhờ thiết kế, nhưng do đội thiết kế ở xa, không thể giám sát trực tiếp, nhà mình lại có những ý phát sinh trong khi thi công, nên không theo sát bản vẽ. Càng đến giai đoạn hoàn thiện thì càng nhiều quyết định gấp rút phải đưa ra. Có những lúc vô cùng căng thẳng. Bàn luận có, tranh cãi có, giận dỗi có. Nhưng chưa bao giờ kéo dài quá một ngày.

Nhà mình lại cùng nhau nỗ lực cho những căn nhà mới sắp hoàn thành. Và mọi cố gắng được đền đáp. Ba căn nhà dần dần được thành hình, được tính toán, chăm chút theo sở thích của mỗi nhà. Bỏ vào đó những mơ ước và ấp ủ mà trước đây chỉ thấy trên những bức hình trên mạng. Người thân, bạn bè đến chơi, nhiều người gọi căn nhà của tụi mình là căn nhà mơ ước. Nhà xong, ba má vui, cả nhà phấn khởi. Tụi nhỏ đi học về là lại lấy xe đạp chạy vòng vòng trong sân, quên đi điện thoại, máy tính, đã từng là trò chơi của tụi nhỏ khi ở căn nhà cũ chật chội. Ba có khoảng sân rộng trồng cây cỏ, hoa lá. Má và chị em gái tụi mình có những căn bếp xinh.”

Ngôi nhà được xây dựng là điều tuyệt vời nhất

“Ba má vẫn cứ dặn dò tụi mình, mình có được những điều này là do ơn trên, nên cần biết biết ơn và sống khiêm nhường. Niềm háo hức về căn nhà mới cũng sẽ nguôi đi và tất nhiên căn nhà mới này theo thời gian sẽ không còn mới nữa. Nhưng mình tin, những nỗ lực bền bỉ để có một cuộc sống tốt hơn, cả về vật chất lẫn tinh thần sẽ không bao giờ ngơi nghỉ nơi nhà mình. Vì chúng mình có nhau.”

KIẾN TRÚC TỐI GIẢN - KIẾN TRÚC HẠNH PHÚC