Chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Minimalism hay chủ nghĩa tối giản là một trong những phong cách nghệ thuật. Nó có tầm ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ. Đặc biệt ngày nay, phong cách tối giản là một trong những xu hướng của kiến trúc và nội thất. Ngày càng nhiều người quan tâm và yêu thích phong cách thiết kế này. Vậy thiết kế tối giản trong kiến trúc có điều gì đặc biệt. Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc là gì?

Tối giản đúng như cái tên của nó có thể hiểu là tận cùng của sự đơn giản. Đây là phong cách nghệ thuật có ảnh hưởng rộng khắp trong các bộ môn nghệ thuật. Đặc biệt là trong ngành thiết kế sáng tạo. Kiến trúc cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc của chủ nghĩa tối giản Minimalism. Chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc cũng đề cao sự đơn giản. Nó tập trung vào không gian sống hài hòa. Cố gắng lược bỏ tất cả các chi tiết thừa thãi nhất có thể. Tiêu biểu trong kiến trúc tối giản có thể kể đến là Nhật Bản. Tính tối giản trong kiến trúc Nhật Bản được thể hiện nhất quán. Nó được thể hiện từ hình thức kiến trúc đến nội thất bên trong. Những công trình này là sự hòa quyện của kiến trúc và thiên nhiên mang lại một nguồn sức sống và sinh khí cho không gian sống. 

Đặc điểm của kiến trúc tối giản

Xuất phát từ phong cách nghệ thuật tối giản, kiến trúc tối giản cũng có những đặc điểm tương tự. Tuy nhiên, khi gắn vào trong kiến trúc, tối giản lại mang đến cho bộ môn nghệ thuật này những đặc điểm và góc nhìn riêng biệt. 

Less is more

Nhắc đến chủ nghĩa tối giản thì Less or more ( Ít là nhiều) là đặc trưng của phong cách thiết kế này. Không giống với các trường phái nghệ thuật cổ đại thiên vào làm đầy, làm đẹp và hoàn thiện kiến trúc bằng thật nhiều chi tiết có tính thẩm mỹ và tinh xảo. Kiến trúc tối giản đề cao sự đơn giản và giản lược nhiều chi tiết thừa thãi nhất. Đạt được điều ấy cũng được coi đó là hoàn mỹ và thành công. Chính vì tối giản và hạn chế chi tiết nhất có thể nên những chi tiết được thiết kế trong kiến trúc đều phải được chăm chút một cách kỹ lưỡng để đạt đến độ hoàn hảo. 

Kiến trúc tối giản đề cao không gian sống

Kiến trúc tối giản hướng đến giá trị không gian. Tạo ra một không gian cô đọng, súc tích, gắn kết, thông thoáng và đầy đủ ánh sáng. Sự đơn giản về hình thức tổng thể, các chi tiết kiến ​​trúc,sử dụng vật liệu, màu sắc. Điều này khiến không gian trở thành tâm điểm và nội dung chính của tác phẩm. Không gian của kiến ​​trúc tối giản là sự cân bằng, tĩnh tại và thuần khiết. Bao gồm các bức tường và trần phẳng, đồng nhất, các đường thẳng, hình khối đơn giản và các khoảng trống lớn. Loại bỏ và hạn chế các chi tiết, màu sắc và những thứ không cần thiết, hướng sự tập trung vào không gian kiến ​​trúc. Không gian tạo ra cảm xúc chứ không phải đồ trang trí, đồ đạc hay bất cứ thứ gì khác.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong kiến trúc tối giản

Trong kiến ​​trúc tối giản, ánh sáng rất quan trọng và có ý nghĩa hơn cả. Đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Màu sắc của phong cách tối giản bị hạn chế. Vì vậy, ánh sáng là thành phần chủ yếu trong việc trang trí và tạo nên giá trị thẩm mỹ thông qua hiệu ứng thị giác. Ánh sáng tự nhiên sẽ luôn thay đổi và làm thay đổi tình cảm, cảm xúc của con người khi đứng trong không gian đó. Ánh sáng trong thiết kế nhằm nhấn mạnh các yếu tố và khu vực chính. Nó làm nổi bật hình khối công trình và nội thất. Ánh sáng được sử dụng để dẫn đường hoặc tạo khối sáng, bóng theo ý đồ. Ánh sáng nhân tạo cũng đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Thiết kế ánh sáng sao cho thể hiện được cấu trúc không gian và các thành phần bên trong.

Tối giản không chỉ là kiến trúc mà còn là lối sống 

Minimalism không chỉ là phong cách trang trí, kiến ​​trúc nội thất. Nó còn thể hiện phong cách sống của gia chủ. Với phương châm loại bỏ những thứ không cần thiết, phong cách này thực sự phù hợp với những người thích sự ngăn nắp, tự do và tự tại. Vẻ đẹp của phong cách, vẻ đẹp của sự hài hòa, vẻ đẹp của sự thanh lịch và điệu đà. Phụ thuộc vào sự đơn giản. Nhịp sống ngày nay càng tăng cao mật độ dân số tăng cao. Vì vậy, một không gian thông thoáng, đầy đủ ánh sáng đã trở thành niềm mơ ước của tất cả mọi người. Đó có lẽ là lý do giải thích tại sao kiến trúc tối giản đã và đang trở thành xu hướng được ưa chuộng hiện nay. 

Chủ nghĩa tối giản nói chung và kiến trúc tối giản nói riêng đã và đang trở nên được ưa chuộng bởi giá trị tốt đẹp mà nó mang lại.

Xem thêm: PHONG CÁCH THIẾT KẾ TỐI GIẢN HIỆN ĐẠI (MINIMALIST) 

Gọi ngay 0386.171.424 url