Chủ nghĩa tối giản Minimalism là gì ? Lối sống tối giản

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao cuộc sống lúc nào cũng là một vòng lặp của những chuỗi ngày mệt mỏi, stress bởi công việc và cuộc sống? Bạn luôn cảm thấy không có thời gian dành cho bản thân bởi có quá nhiều việc phải làm?  Vậy có cách nào để có thể tối giản hóa cuộc sống, giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng và thoải mái hơn không? Làm thế nào để luôn vui vẻ và hạnh phúc? Vậy thì hãy thử thay đổi bản thân và sống tối giản hơn, gạt bỏ những điều không cần thiết để sống tích cực hơn nhé. Hãy cùng tìm hiểu chủ nghĩa tối giản Minimalism là gì? Lối sống này có tác dụng như thế nào qua bài viết dưới đây nhé! 

Chủ nghĩa sống tối giản là gì?

Chủ nghĩa sống tối giản Minimalism hay lối sống tối giản được xuất phát từ Nhật Bản. Với chủ nghĩa ít hơn nhiều, lối sống này đã đem lại những điều tích cực trong cuộc sống. Sau khi được phổ biến và lan rộng ở Nhật Bản, lối sống này đã bắt đầu được lan rộng ra toàn thế giới. 

Tối giản được hiểu là cắt giảm tối đa những đồ vật và những điều không cần thiết trong cuộc sống. Bạn chỉ giữ lại những thứ bạn thực sự cần thiết và đang sử dụng hằng ngày. 

Ví dụ:

  • Những thỏi son có cùng một màu
  • Những bộ váy đi tiệc chỉ mặc một lần
  • Mua sắm đồ giảm giá mà bạn không thực sự cần thiết
  • Những mối quan hệ luôn mang đến mệt mỏi và tiêu cực
  • Những cảm xúc tiêu cực khiến bạn mệt mỏi và chán nản hơn

Lối sống tối giản là cách để bạn giản lược và gạt bỏ tất cả những đồ vật, những điều thừa thãi mà bạn không cần thiết hoặc khiến bạn trở nên mệt mỏi là chán chường. Khi sống tối giản, bạn có thể hạn chế được việc mua sắm quá nhiều đồ không cần thiết làm nhà bạn trở nên chật chội. Hay bạn không còn phải mất quá nhiều thời gian đứng trước tủ quần áo chật kín và suy nghĩ “ Mình không có gì để mặc cả”. Sống tối giản giúp cuộc sống trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Đồng thời giúp bạn có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân mình hơn. 

Cần làm gì để bắt đầu sống tối giản?

Điều đầu tiên để bắt đầu chủ nghĩa sống tối giản Minimalism là bạn phải yêu thích nó. Sau đó bạn phải có một tư duy tối giản. Bạn không thể nào áp dụng được lối sống này nếu bạn không tin tưởng và suy nghĩ một cách triệt để. Nếu không có một tư duy rõ ràng sẽ đến một ngày bạn lại tiếp tục thói quen mua sắm quá đà của mình. Bạn sẽ rất khó để xóa đi những tấm ảnh kỷ niệm không bao giờ xem lại. Hoặc bạn không dám bỏ đi những món đồ không cần thiết vì nghĩ nó vẫn còn sử dụng được. Bạn phải phân biệt được cái mình cần và cái mình muốn. Chúng ta thường có mong muốn sở hữu. Bởi vậy mua bao nhiêu đồ đạc không bao giờ là đủ cả. Với chủ nghĩa tối giản, chúng ta chỉ nên mua những đồ mình cần. Không nên mua quá nhiều những đồ mình muốn mà ít khi hoặc không bao giờ sử dụng.

Hãy bắt tay vào dọn dẹp tất cả mọi thứ. Hãy sắp xếp lại chúng để bắt đầu một lối sống tối giản. 

Mọi thứ ở đây bao gồm đồ đạc và suy nghĩ. Chắc chắn trong ngôi nhà của mình bạn sẽ có những đồ dùng đã vứt xó lâu ngày. Kho chứa đồ trong nhà bạn lúc nào cũng chật cứng bởi những dụng cụ. Có những vật dụng mà cả năm bạn không bao giờ ngó đến. Tủ quần áo của bạn vô vàn những kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Lúc nào chúng cũng vô cùng lộn xộn và chồng chất lên nhau. Thế nhưng hằng ngày bạn vẫn phải đứng trước tủ quần áo cả tiếng đồng hồ mà không biết phải mặc gì. Điện thoại của bạn lúc nào cũng đầy bộ nhớ bởi tin nhắn, thư rác. Có quá nhiều những bức ảnh lung tung mà bạn không bao giờ xem lại. Hay là trong đầu bạn lúc nào cũng có quá nhiều suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực khiến bạn mệt mỏi và chán nản.

Đừng chần chừ. Hãy bắt đầu lối sống tối giản ngay bây giờ

Hãy dọn dẹp tất cả đồ đạc ngay ngày hôm nay. Nếu không phải bây giờ thì sẽ không còn lúc nào thích hợp hơn. Hãy suy nghĩ và phân loại đồ đạc của mình một cách cẩn thận. Chỉ giữ lại những đồ dùng mà bạn thực sự cần thiết và sử dụng hằng ngày. Đối với quần áo bạn không còn sử dụng hoặc đã không còn yêu thích hãy mạnh dạn thải loại hoặc đem tặng nó cho người khác. Hãy dọn dẹp bớt những suy nghĩ tiêu cực và tập thói quen suy nghĩ tích cực. Hãy học cách bớt suy nghĩ quá nhiều cho người khác và yêu bản thân thật nhiều. Hãy dọn dẹp tất cả email rác, tin nhắn rác và những thứ không cần thiết khỏi điện thoại hay máy tính của bạn.Hãy suy nghĩ về những mối quan hệ bạn đang có và mạnh dạn “dọn dẹp” những mối quan hệ độc hại. Hãy quan tâm nhiều hơn đến gia đình và những người thực sự yêu thương bạn. 

Cuộc sống đôi khi là những sự lựa chọn và hãy lựa chọn điều tốt nhất cho bản thân mình. Hãy tối giản hóa mọi thứ nhất có thể. Hãy dành nhiều thời gian công sức hơn để trau dồi bản thân mình. Thay đổi một cách tích cực theo chủ nghĩa sống tối giản Minimalism sẽ khiến cuộc sống của bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn đấy. 

Xem thêm: Phong cách thiết kế tối giản hiện đại

Gọi ngay 0386.171.424 url