Bắt đầu lối sống tối giản như thế nào? Phương pháp sống tối giản.

Khái niệm Minimalism hay còn gọi là chủ nghĩa sống tối giản chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Đây là một lối sống được bắt nguồn từ Nhật Bản. Lối sống này giúp chúng ta tối giản và sắp xếp cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn thực sự yêu thích và muốn bắt đầu lối sống tối giản mà chưa biết bắt đầu như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tư duy tối giản

Việc đầu tiên cần làm để bắt đầu một lối sống tối giản là bạn phải tập tư duy tối giản. Đây chỉ là nhu cầu của mỗi người với mong muốn thay đổi và cải thiện cuộc sống. Nó không bắt buộc hay có khuôn khổ gì cả. Chính vì vậy, bạn cần phải nhất quán trong suy nghĩ. Bạn phải tự có ý thức xây dựng và hình thành thói quen sống tối giản. Bạn cần học thói quen tập trung vào bản thân mình, quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn và gạt bỏ những thứ không cần thiết. Với chủ nghĩa “ít là nhiều”, bạn cần xem xét giữ lại những điều tốt nhất để mang lại nhiều giá trị nhất cho bản thân. Càng dọn dẹp những thứ không cần thiết, càng ít mối quan tâm thừa thãi bạn sẽ có thể tập trung cho những điều xứng đáng. 

Sử dụng quỹ thời gian hợp lý

Bạn luôn cảm thấy mình có quá nhiều công việc trong ngày và không thể giải quyết được hết? Bạn cảm thấy mình không có thời gian dành cho bản thân mình? Ngày nào xong hết việc để nghỉ ngơi cũng là quá muộn khiến bạn mệt mỏi? Vậy thì bạn đã sử dụng quỹ thời gian của mình một cách hợp lý chưa? Một ngày chỉ có 24h vậy làm thế nào để có thể giải quyết hết công việc mà vẫn có thời gian dành cho bản thân mình?

Chúng ta luôn kêu ca là không có thời gian.Thế nhưng chúng ta không hề nhận ra rằng mình đã để quá nhiều thời gian chết. Bạn nằm hàng giờ trước khi đi ngủ để lướt mạng xã hội nhưng chả thu về điều gì cả. Ngủ muộn dậy muộn khiến bạn không có thời gian để ăn sáng. Bạn mất nửa tiếng trước tủ quần áo mà vẫn không biết hôm nay phải mặc gì. 

Vậy thì hãy suy ngẫm lại và xem điều gì thực sự cần thiết và mang lại giá trị cho mình. Lược bỏ những công đoạn vô bổ và thừa thãi, tập thói quen ngủ sớm dậy sớm. Chắc chắn khi thiết lập được một chu trình sinh hoạt hợp lý bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những điều mình thật sự thích. Bên cạnh đó, tạo một thói quen sinh hoạt đều đặn và hợp lý cũng giúp bạn trở nên khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. 

Dọn dẹp đồ đạc trong nhà và tối giản nhất có thể 

Việc dọn dẹp nhà cửa và đồ đạc trong nhà cũng khiến bạn mất khá nhiều thời gian trong nhà. Chính vì vậy, càng ít đồ đạc càng giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và cũng đỡ vất vả hơn. Hãy thẳng tay vứt bỏ những đồ đạc đã cất quá lâu trong tủ mà bạn không sử dụng đến. Đặc biệt là hãy kiểm tra các hộc tủ và ngăn kéo. Đây là nơi luôn lộn xộn và chứa vô vàn đồ vật linh tinh. 

Đối với tủ quần áo, hãy chọn lọc ra những trang phục có cùng chất liệu, kiểu dáng hoặc khác nhau không đáng kể. Nên lựa chọn những trang phục có màu sắc trung tính để có thể mặc kết hợp trong nhiều dịp. Phân loại quần áo mà bạn mặc thường xuyên và bạn không bao giờ mặc đến hoặc không còn phù hợp nữa. Hãy gói chúng cẩn thận để bạn có thể mang đi quyên góp từ thiện cho những người thực sự cần chúng. 

Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và có trật tự 

Chắc chắn bạn sẽ có những thứ thường xuyên sử dụng và những đồ sử dụng ít hơn. Vậy hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Những đồ dùng thường xuyên sử dụng hãy để ở những vị trí trung tâm. Như vậy vừa tiện dụng vừa để bạn có thể nhanh chóng tìm thấy nó. Đối với những thứ bạn ít sử dụng hơn, hãy cất gọn chúng lại cho gọn gàng. Nếu sợ quên bạn có thể ghi chú vị trí của chúng. Hãy cân nhắc thật kỹ nên trang trí món đồ nào ở những vị trí quan trọng. Vì nếu không cẩn thận, bạn sẽ lại bày hết chúng ra và lại phải đối mặt với tình trạng bừa bộn. 

Sắp xếp và tối giản các mối quan hệ và mạng xã hội

Đừng sa đà vào sử dụng mạng xã hội và bận tâm với những mối quan hệ không cần thiết. Chúng chỉ khiến bạn trở nên lãng phí thời gian và đôi khi còn tiêu cực hơn. Càng bớt mối quan hệ độc hại, bạn càng có nhiều thời gian hơn với những người thực sự yêu thương. Hãy thẳng tay hủy kết bạn và bỏ theo dõi những điều không cần thiết trên mạng. Học cách quan tâm và yêu thương nhiều hơn đến gia đình và chính những người thân yêu của bạn. 

Mua hàng chất lượng và không mua sắm quá nhiều 

Tối giản trong chi tiêu không có nghĩa là bạn không được mua gì. Nó không có nghĩa là bạn phải sống trong thiếu thốn và kham khổ. Tối giản ở đây là việc bạn hạn chế mua những đồ dùng vật dụng không cần thiết. Đừng mua ồ ạt tất cả mọi thứ đang giảm giá mà không biết có cần thiết hay không. Hãy liệt kê ra danh sách những vật dụng cần thiết và bám sát theo chúng. Đừng quan tâm quá nhiều đến những đợt giảm giá của những nhãn hàng. Như vậy có thể tránh việc bạn có thể rinh về những đồ không cần đến. Đừng la cà mỗi lần đi siêu thị và nhìn thấy cái gì thì mua cái đó. Hãy chủ động lên danh sách những đồ bạn cần mua và đang thiếu. Hãy theo sát danh sách đó. Như vậy vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiết kiệm cả ví tiền nữa đấy. 

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân

Thay vì nằm ườn ra lướt mạng xã hội thì hãy dành thời gian đó cho bản thân mình. Ngủ sớm dậy sớm, chăm chỉ tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Như vậy bạn sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn. Khi có một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái có thể giúp bạn làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn. 

Lối sống tối giản là một lối sống hiện đại. Nó có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, hãy có thể luyện tập và bắt đầu theo lối sống tối giản. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Xem thêm: CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN MINIMALISM LÀ GÌ ? LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Gọi ngay 0386.171.424 url